บ้านแดนกิมจิ ‘คิวเท อปป้า’ หนุ่มเกาหลีหัวใจไทย

news

จากหนุ่มเกาหลี ขยับขึ้นมาเป็นเศรษบีเมืองไทย
บ้านแดนกิมจิ ‘ซิม คิวเท’ ลูกชายบาทหลวงขี้อาย สู่คนดังผู้ติดตาม 8 ล้าน

จากคลิปเด็กหนุ่มเกาหลีพูดไทย เมื่อประมาณห้าปีก่อน ที่กลายเป็นไวรัลคลิปในช่วงเวลาไม่นาน วันนี้เขากลายเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในโลกโซเชียล ‘คิวเท ซิม’

หรือ โอปป้าเกาหลีในช่อง YouTube Kyutae Oppa เป็นเลืo๑เนื้อเชื้oไขของครอบครัวบาทหลวงชาวเกาหลี เกิดที่เมืองไทย เติบโตในเมืองไทย และเรียนภาษาไทยควบคู่กับภาษาอังกฤษในโรงเรียน

หลังจากแจ้งเกิดในโลกโซเชียล คิวเท ซิมก็พักการเรียน หันมาเอาดีกับการทำคลิปวิดีโอ ก่อตั้งบริษัทผลิตคอนเทนต์ป้อนสื่อโซเชียล ซิมเป็นเด็กหนุ่มขิ้เล่น ชอบคิดมุขตลก

ด้วยความที่เกิดและโตในเมืองไทย เขาจึงซึมซับวัฒนธรรมไทยมาตั้งแต่เด็ก รวมถึงมีความคิดที่ค่อยๆ กลืนเป็นไทย ไม่ว่าวิถีชีวิตความเป็นอยู่ไปจนถึงอาหารการกิน คิวเทเล่าว่า

เมื่อ 4 ปีก่อน เขาเคยสนใจและคิดที่จะทำ channel บน youtube มาครั้งหนึ่งแล้ว แต่เพราะตัวเองมีความฝันอยากเป็นนักร้อง จึงหันไปให้ความสนใจทางด้านร้องเพลง

แต่เขามารู้ทีหลังว่าตัวเองร้องเพลงไม่เพราะ “ผมมารู้เอาทีหลังว่าผมไม่เหมาะกับการร้องเพลงเพราะผมร้องเพลงแย่มาก” รวมถึงเขาเป็นขิ้อายเลยพลาดโอกาสที่จะได้ทำ Channel ของตัวเองตั้งแต่ตอนนั้น

คิวเทเล่าว่าการทำยูทูป คือเราต้อง “แตกต่าง” จากคนอื่น จึงเริ่มศึกษาและทำอย่างจริงจัง ทั้งตั้งกล้องและถ่ายทำเอง ซึ่งเขาก็รู้เลยว่าทำคนเดียวมันยากมาก เพราะกล้องของตัวเองไม่สามารถหันหน้าจอกล้องมาดูได้

ก็คือต้องตั้งถ่ายแล้ววิ่งมาดู พอไม่ได้ก็ต้องถ่ายใหม่อีกรอบ “ตอนนั้นที่อัดคลิปสายย่อเนี่ย ผมเต้นอยู่ข้างบ้านก็มอง คงคิดว่าผมเป็นบ้1 ในความเป็นจริง คิวเทไม่ได้มีอุปกรณ์อะไรมากมายเลย มีแค่กล้องตัวเดียว

 

 

และตัวเขาก็ไม่อยากรบกวนครอบครัวในเรื่องนี้ เพราะอยากหาเองหรือซื้อของด้วยตัวเองมากกว่า ในส่วนของรายได้คิวเทบอกว่า “เอาความจริงเลยนะครับพี่ 0 บาท” คิวเทเล่าไปหัวเราะไป

เพราะการจะมีรายได้จากยูทูบต้องมีโฆษณาแฝงอยู่ในคลิปด้วย ซึ่งคลิปของเขาจะไม่มีการใส่โฆษณาลงไปเด็ดขาดเพราะกลัวคนดูจะรู้สึกเบื่อ แม้ว่าตอนนี้ก็มีโฆษณาหลายตัวได้ติดต่อมาก็ตาม

“แต่ถ้าจะให้ผมคิดจริงๆ จากคลิปที่ลงมาทั้ง 5-6 เดือนเนี่ย ผมว่าน่าจะได้ซัก 8,000 บาทนะ” เมื่อถามถึงความรู้สึกว่าตอนนี้รู้สึกยังไง คิวเทก็เล่าแบบยิ้มๆว่า “รู้สึกดีมากครับ เวลาไปไหนก็มีคนมาขอถ่ายรูป

แต่บางครั้งผมไม่รู้นะว่าคนไทยเขาอายหรือว่าไม่กล้าเข้าใกล้ผม เพราะบางทีผมเห็นเขาถ่ายรูปอยู่ไกลๆ เหมือนกลัวผมยังไงไม่รู้”คิวเทเป็นคนเกาหลี แต่เติบโตที่ประเทศไทยและมีเพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆที่อยู่ประเทศเกาหลี

แค่ 3 เดือน ในช่วงวัยอนุบาล หลังจากนั้นก็ย้ายตามครอบครัวมาอยู่ที่ประเทศไทยเป็นต้นมา ทำให้เขาซึมซับเอาความเป็นไทยไปไม่น้อย คิวเท พูดถึงความแตกต่างระหว่างเด็กไทยและเด็กเกาหลีในช่วงอายุที่เท่ากับเขาว่า

เด็กเกาหลีจะไม่ค่อยว่าง ต้องตื่นแต่เช้าไปโรงเรียนและเลิกเรียนดึกมาก ส่วนใหญ่จะเริ่มเรียน 9 โมง เลิกตอนเย็นและเรียนพิเศษต่อจนถึงประมาณ 5 ทุ่ม แต่ถ้าหนักจริงๆก็ถึงเที่ยงคืน เพราะว่าต้องกลับมาอ่านหนังสือกันต่อ

คือ เด็กเกาหลีดูจะเครียดมากๆกับเรื่องแบบนี้ ส่วนเด็กไทยดูมีอิสระ เลิกเรียนแล้วก็สามารถเลือกจะทำอะไรก็ได้ ไม่หนักเท่าที่เกาหลี เขาคิดว่ามันดีกว่า เพราะว่าช่วงเวลานั้นสามารถทำตามความฝันของตัวเองได้

เหมือนกับเขาในตอนนี้ที่สามารถเดินตามความฝันได้อย่างดี จนตอนนี้ขึ้แท่นเป็นเศรษบีเมืองไทยที่มีคนติดตามกว่า 8 ล้านคนแล้ว ยกให้เป็นอีกหนุ่มแดนกิจิที่มีหัวใจไทยแท้ ๆ เลยล่ะค่าา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *